Dạy con cái biết giá trị của đồng tiền

Giúp trẻ nhỏ biết quý trọng đồng tiền

Một lần nữa câu nói “Của cho không bằng cách cho” lại nói cho ta biết rằng cách để đưa một món quà, một đồ vật gì đó đến cho người được nhận quan trọng hơn là giá trị của món quà hay đồ vật đó. Nếu cách bạn đưa cho họ một cách trân trọng và tôn trọng thì nó còn quan trọng gấp mấy lần giá trị của món quà đó.

Ở đây, bài viết này cũng vậy. Bạn có bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn giúp cho con mình biết được giá trị của những đồng tiền mà mỗi lần bố mẹ đưa cho con cái thế nào để giúp cho các bạn trẻ ý thức được giá trị của những đồng tiền đó ngay từ bé.

Có lẽ, người việt chúng ta ít có kiến thức về tài chính và cộng thêm một phần nữa là tình thương của người việt chúng ta quá bao la với con cái, đặc biệt là những người MẸ. Nên khi bạn giàu có thì việc đưa tiền cho con một cách quá dễ dàng làm cho bé cảm giác được đồng tiền kiếm quá dễ và dẫn đến việc sa đọa vào những thú vui vô bổ và hư hỏng.

Tuổi trẻ học tập

Chỉ cho bé ngay từ nhỏ

Từ những món đồ chơi

Hôm nay bố sẽ cho con mua một món đồ chơi.

Dạ, con cám ơn bố.

Nhớ là con chỉ được chọn một món thôi nhé.

Thế là con gái tôi được tôi đưa đi siêu thị và trong nhiều món đồ chơi ở siêu thị bé đã chọn cho mình đúng một món đồ chơi đó là món đồ chơi đất sét, còn lại những món khác thì chỉ được chơi trong siêu thị rồi trả lại. Đây là một lần gần cuối năm muốn mua cho bé một món đồ để chơi.

Có lẽ đây là một câu chuyện, một đoạn hội thoại ngắn của tôi và con gái trong việc cho bé mua đồ chơi. Mỗi lần tôi đưa bé đi siêu thị, bé luôn đòi tôi mua cái này, cái kia nhưng tôi luôn nói với bé là “Ba không có tiền, hôm nào ba có tiền ba sẽ mua cho con nhé.” “Dạ, hôm nào ba mua cho con nha”. Thế là bé cứ lấy đồ chơi và chơi trong siêu thị đến khi tính tiền bé con nói “Cái này chỉ được chơi trong này thôi”. Nó đã định hình trong đầu rằng, hôm nay bố chỉ đưa nó đi chơi và không được mua. (Đó là lúc bé đã được 3 tuổi hơn).

Trẻ nhỏ và những món đồ chơi

Đến những vật dụng của bé

Từ cái bô, đến cái ly, đến đôi dép tôi và vợ đều đưa con đi mua. Khi đến mua cái bô thì trong những cái đang có tôi hỏi con chọn cái nào, bé chỉ vào 1 cái, đó là cái màu xanh. Ok tôi lấy nó và mang về cho con, từ đó tôi nói với nó là mỗi lần con đi ị thì phải ngồi vào đây. Cái ly uống nước cũng vậy, tôi cho con chọn màu của lý và đôi dép của bé cũng vậy, khi đó bé chọn đôi mình thích và bố chỉ trả tiền.

Chọn 1 trong 2

Bây giờ con muốn đi mua đồ chơi hay là ở đây với bạn. Bây giờ con coi doremon hay là ngồi đây với bố (Trong một lần bạn bố đến nhà chơi). Bây giờ con đi tắm hay ra ngoài chơi, bây giờ con đi chơi với bô mẹ hay ở nhà xem phim hoạt hình,… rất nhiều cái như vậy đưa ra để giúp cho bé chọn một nhằm giúp bé tự đưa ra quyết định, khi bé đã tự đưa ra quyết định thì cũng giúp bé biết rằng, mình phải chịu trách nhiệm trên những lần mà bé tự đưa ra đó, khi đó bé sẽ đi thực hiện nó mà không một lý do nào.

Bé đi tolet trên cái bô mình thích

Bắt đầu biết sử dụng tiền

Tôi xin kể ra đây 2 câu chuyện, một câu chuyện của tôi và một câu chuyện của người chị tôi về việc giúp cho con cái biết quý trọng đồng tiền, biết giữ đồng tiền mình làm ra như thế nào cho tốt. Thông qua đó bố mẹ cũng biết được cách để dạy con trong vấn đề này.

Mỗi lần nấu 1,000 VNĐ

Đây là câu chuyện của gia đình tôi, lúc đó tôi học khoảng lới 8 thì phải, gia đình thì ở quê nghèo, bố mẹ phải đi làm đồng để nuôi 4 anh em chúng tôi. Nhà tôi lúc đó có nấu rượu trắng để bán trong nhà cho các chú trong xóm uống. Ở cái tuổi chơi bời và phá phách, chúng tôi được bố mẹ cho ở nhà và giao cho việc nấu rượu giúp bố mẹ. Thật sự vẫn còn đọng lại trong ký ức của tôi, cứ chạy vào đẩy một que củi vào trong bếp rồi lại chạy ra chơi với mấy thằng ngoài đường cái đã, mà nấu rượu thì cần phải bảo đảm làm thế nào cho lửa luôn đỏ và đều đều để giúp cho rượu được ra đều, nếu yếu quá thì sẽ không ra rượu mà mạnh quá sẽ bị bồn (Trào cả xác hèm lên) và dẫn đến rượu bị khê. Gân như bố tôi rất đau đầu về việc này, mỗi lần ông đi làm về và vào xem thì không trào thì bị khê hoặc là rượu chưa nấu xong do đã bị tắt lửa.

Bổng một ngày, cũng như bao ngày khác. Tôi đang nấu rượu trong bếp và vẫn vui chơi như thưởng. Ông đi làm về và gọi 3 anh em chúng tôi vào, ông nói. Từ nay trở đi, thằng nào nấu rượu sẽ được ba mẹ cho 1,000 vnđ. Tiền nay được dùng cho các con mua áo quần, sách vở và dụng cụ học tập. Chúng tôi, 3 anh em sáng hết mắt lên và bô lật mặt sau của cánh cửa nhà và nói, Hôm nào tháng nào nấu thì đánh dấu vào đây, gạch từng gạch ở đây. Thế là từ đó, chúng tôi chăm chút hơn cho nồi rượu của mình hơn, không bị các hiện tượng như khê hoặc trào nữa. Chúng tôi đã biết được rằng mình sẽ có tiền nên sẽ làm việc chăm chỉ và có trách nhiệm hơn.

Qua đó giúp gì cho con trẻ: Nó sẽ giúp cho các con trẻ biết được và ý thức được giá trị của đồng tiền mà mình kiếm được, từ đó có ý thức và trách nhiệm hơn với việc mà mình đang làm. Quý giá hơn khi sử dụng nó.

Giúp gì cho bố mẹ: Bố mẹ sẽ được việc hơn khi giao việc cho con. Giúp cho con các tập trung giải quyết công việc với mình và quang trong hơn là giúp cho con cái ý thức được đồng tiền và trách nhiệm với công việc.

Cách nẩu rượu ở quê nhà

Tiệm tóc của người chị

Trong một lần đi công tác, tôi đã được chị tôi kể cho nghe về chuyện chị đã cho tiền con chị như thế nào trong tiệm tóc của chị. Chị có 3 người con gái đang đi học từ lớp 10 trở lên và có đứa đang học đại học. Chị có mở một tiệm cắt tóc ở nhà chị, chị là người có tay nghề cắt tóc và các việc khác như: Duỗi, uốn, móng tay, chân,… và tất nhiên chị chỉ lại cho các con của mình.

Trước đây gần như chị tối mặt tối mũi với công việc ở tiệm và không có thời gian làm một cái gì, con thì cũng có phụ chị nhưng qua loa và không giúp được gì nhiều cho chị, khách đến không hỏi hay nói gì, chỉ làm những việc của nó.

Chị mới gọi 3 đứa con gái mình lại cả chị và em và chị nói rằng: Mẹ sẽ cho các con làm cho khách và lấy tiền của khách, mẹ chỉ lấy tiền cắt tóc của khách thôi. Có nghĩa là, khi một khách vào sẽ làm nhiều việc khác như: Làm móng, massage mặt, mụn,… thì các con có quyền lấy tiền của khách. Mẹ chỉ lấy tiền cắt tóc.

Niềm vui thể hiện thấy rõ không chỉ trên khuôn mặt mà ngay trong hành động. Chị, chị massage đi chị, chị làm móng đị chị đó là những lời mời của con chị khi có một người khách bước vào quán. Út bàn với chị hai: Hôm nay sáng út đi học chị hai canh quán, chiều út về út canh, tối chị ba canh. Đó là lời mà chị ấy nghe được các con chị nói với nhau khi chị ở trong phòng mình và chị thấy vui vì mình đỡ đi nhiều công việc trong quán, thay vì buổi sáng khi bước ra khỏi nhà đứa thì đòi tiền xăng, tiền tiêu vặt, … thì bây giờ không thấy nữa mà thay vào đó là nó có tiền từ việc phục vụ khách trong quán.

Tiệm cắt tóc

Thông qua câu chuyện này ta cũng thấy rằng bạn sẽ giúp cho mình đỡ đần đi nhiều công việc trong nhà cũng như ở cửa hàng khi bạn biết cách để giao việc cho con. Mình sẽ có nhiều thời gian hơn. Thay vì cho tiền trực tiếp con thì hãy để cho nó biết cách để tự tạo ra tiền cho riêng nó.

Nếu bạn cũng đang kinh doanh, không phải là  làm tóc thì bạn cũng có thể giúp cho con mình biết quý trọng đồng tiền trong việc kinh doanh với mình:

Nếu là quán cơm: Con phụ gia đình 1 buổi sẽ được 50 nghìn chẵn hạn.

Nếu là bán gạo: Con bán được 10 kg gạo sẽ cho 10 nghìn chẵn hạn.

Nếu là bán dép: Con bán được 1 đôi dép sẽ cho 10 nghìn.

Nhiều cách để giúp cho con mình ý thức được việc kiếm tiền và hy vọng bố mẹ chúng ta ý thức được việc này nhằm giúp cho mình cũng như con cái của bạn.

Giúp trẻ biết quý trọng đồng tiền

Không gì là muộn

Nhiều ông bố, bà mẹ sẽ đọc được bài viết này và cho rằng quá muộn vì mình đã tạo cho tiền con cái một cách quá dễ dàng và bây giờ khó có thể làm theo các cách trên. Bạn hãy tập dần dần cho con, cho con ít dẫn tiền lại, nếu 1 ngày cho 50k thì cho 20k thôi nhằm giúp cho các bé ít dẫn tiền tiêu. Từ đó nói với con cái rằng, hãy giúp bố mẹ làm việc này sẽ cho con bao nhiều tiền này,…

Tiền nào cũng là tiền và nếu bạn giúp cho con cái ý thức được đồng tiền mà nó tạo ra sẽ giúp cho nó biết sử dụng đồng tiền đúng cách, tránh bị dính vào những thói hư tật xấu ngoài xã hội và đặc biệt hơn là những tệ nạn mà xã hội đang lên án.

2 thoughts on “Dạy con cái biết giá trị của đồng tiền

  1. Tran thi ngoc says:

    Minh luon luon tao cho con minh biet kiem tien ,moi biet gia tri dong tien.minh kiem duoc nhu the nao.de khi ra xa hoi bon tre se biet tieu tien nhu the nao kg phi pham dong tien minh kiem duoc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.